วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2559

แกงกระด้าง


ของกิ๋นเมืองวันนี้ เป็นอาหารฤดูหนาว แต่ทุกวันนี้มีตู้เย็นแล้ว ไม่ใช่ฤดูหนาวก็ได้กิน แกงกระด้าง คือแกงที่มันเซ็ตตัวจากน้ำแกงกลายเป็นวุ้น ในฤดูหนาวของภาคเหนือสมัยก่อนนั้นหนาวมาก เนื้อสัตว์ที่มีคอลลาเจนเวลาทำอาหารประเภทต้มหรือแกงทิ้งไว้ข้ามคืนจะกลายเป็นวุ้นนิ่ม ๆ เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำคือเนื้อหมู ต้องมีหนังหมูเป็นส่วนประกอบ เพื่อความกรุบกรอบอาจจะมีหูหมูร่วมด้วย
ทุกวันนี้ยังหาทานได้ แต่เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่คลีน เพราะส่วนหนังหมูมันหมูมีเยอะ ทำให้คนรุ่นใหม่ไม่นิยม แม่ค้าเลยพลอยเลิกขายไปด้วย เชียงใหม่น่าจะมีตลาดหลายแห่งที่ขาย จากในรูป ซื้อมาจากตลาดสดแม่โจ้ช่วงเช้าค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น